Home Chương trình - Dự án Rau sạch vì cộng đồng Đổ xô về trang trại “săn” thực phẩm sạch

Đổ xô về trang trại “săn” thực phẩm sạch

18 min read
0
1
737

Không ngại đường xa, nhiều gia đình thành thị sẵn sàng về tận vùng nông thôn để mua được thực phẩm sạch, đặc sản dành ăn Tết.

Về nông thôn mua đặc sản Tết

Lên miền núi mua lợn cắp nách, rượu cần, rau sạch, hay gà thả đồi, gà chân đen… là xu hướng của nhiều gia đình thành thị ngày giáp Tết.

Dù bận rộn việc cơ quan, nhưng tranh thủ ngày cuối tuần, gia đình anh Hùng cũng đánh hẳn chuyến xe về Hòa Bình mua thực phẩm. Vợ chồng anh mua được mấy cân măng khô, bình rượu cần, cùng con lợn cắp nách của người dân bản địa, lại được tặng thêm cả cành đào rừng khá đẹp. Chỉ vào đống đồ, anh hỉ hả nói: “Bõ công ngày chủ nhật đi “săn” hàng. Tết năm nào mình cũng nhờ mấy người quen ở Hòa Bình, tìm đặt mua trước một con lợn cắp nách về ăn Tết. Cái giống lợn này, tuy nhỏ, nhưng ăn thì khỏi chê. Vừa để ăn, vừa đem làm quà biếu cũng quý. Lại rinh được cả cành đào rừng về nữa, cành này dưới Hà Nội cũng phải tiền triệu chứ chẳng ít”.
Tại trang trại rau Long Biên, rất nhiều người tới mua rau trực tiếp tại trang trại
(Ảnh nguồn: internet)

Lí  do khiến chị Hằng nhất định phải đi một chuyến về quê sắm Tết cũng bởi: “Gần Tết, ra chợ mua thực phẩm mà cứ lo ngay ngáy. Nhỡ may mua phải hàng kém chất lượng, mình khuất mắt trông coi, lại chỉ biết kiểm tra theo… kinh nghiệm. Về quê sắm Tết, cũng cảm thấy yên tâm hơn vì thực phẩm ở đây sạch, lại được đến tận nhà, tận vườn mua”.

Nói là làm, chị dành hẳn một ngày cùng cô bạn đồng nghiệp đi hơn 40km về tận Sóc Sơn để mua bằng được các loại rau, củ  trồng tại vườn rau  ở thôn Bái Thượng. “Mô hình trang trại rau hữu cơ này mình cũng biết đến từ khá lâu rồi. Thỉnh thoảng cũng có đặt hàng mua qua mạng, nhưng mua với số lượng nhiều, lại muốn được tận tay mình hái thì chỉ có cất công về tận nơi mới lựa được như ý mình. Rau ở đây được trồng theo mô hình sạch, thủ công, không phun các chất, thuốc hóa học nên ăn thấy yên tâm lắm”.
Các loại rau sạch được trồng trong trang trại được nhiều gia đình ưa chuộng

Các thực phẩm như: rau hữu cơ, gà đồi, lợn cắp nách… đang trở thành cơn sốt của người thành thị trong dịp giáp Tết. Nhiều gia đình sẵn sàng đi xa hàng chục cây số để mua được những loại thực phẩm quê rẻ, ngon và an toàn cho sức khỏe.

“Nếu con gà đồi này tôi mà đặt mua ở Hà Nội, không biết có  phải gà đồi chính hiệu không, nhưng chắc chắn không thể có giá hơn một trăm nghìn được. Mua gà ở đây rẻ hơn, lại đảm bảo, mình vào vườn nuôi của gia chủ, tùy ý lựa chọn là thích nhất”, chị Hằng cho hay.

Trào lưu sắm Tết tại trang trại

Những ngày này, không ít các gia đình thành phố đổ về các trang trại gần Hà Nội như Ba Vì, Lương Sơn, Xuân Mai, Sóc Sơn… để mua được thực phẩm sạch cho bữa ăn ngày Tết.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm rau sạch, mà tìm các loại rau rừng, được trồng theo quy trình kỹ thuật cao tại trang trại cũng là lựa chọn mới của nhiều bà nội trợ.

Tại một trang trại trồng  rau ở Ba Vì (Hà Nội), đông nghịt các gia đình thành phố đổ về chọn mua các loại rau rừng – loại rau đang trở thành cơn sốt đối với nhiều gia đình, vì ăn lạ miệng, lại có thành phần dinh dưỡng cao.
Mua rau tại trang trại là xu hướng của nhiều gia đình thành thị

“Rau rừng có mặt ở Hà Nội được hơn 2 năm và là một trong những sản phẩm bán chạy và đắt đỏ. Nhưng đổi lại ăn rất đảm bảo an toàn, và có vị ngon đặc biệt hơn các loại rau khác. Vợ chồng tôi sắm hàng cân, đủ các loại để ăn Tết và đem đi biếu gia đình nội, ngoại”, chỉ vào  từng bó rau  tai voi, sau sau, bướm trắng, lưỡi hổ, báng…”, chị Vân tươi cười nói.

Chị Nga, một người làm vườn tại trang trại ở Lương Sơn cho hay: “Những ngày cận Tết, nhiều gia đình thành thị đổ về trang trại ngày càng nhiều. Nhiều người mua rau, gà, cá… thực phẩm phục vụ cho Tết, nhiều loại quả được trồng tại đây cũng được khách hơn ưa chuộng hơn. Giá thành của các loại thực phẩm bán tại vườn năm nay có cao hơn năm trước, nhưng nhiều khách hàng vẫn khẳng định rẻ hơn so với giá thực phẩm mua trên thị trường”.
Nhiều gia  đình thành thị dành những ngày cuối tuần, đi ô tô sắm thực phẩm ăn Tết

Mua 1 ha đất tại Lương Sơn từ khá lâu, anh Nguyễn Văn Bình thuê người trồng cấy rau, và chăn nuôi các loại gia cầm, lí do đơn giản cũng vì có thực phẩm sạch thường xuyên cho cả nhà cùng ăn.

Tết năm nào, gia đình anh cũng tổ chức buổi về trang trại hái rau, đánh cá… mang thực phẩm về thành phố ăn Tết. “Một chai rượu ngoại, thịt ngoại, bánh kẹo ngoại chắc gì đã sánh được bằng việc biếu một con gà đồi, cùng những bó rau hữu cơ mình trồng được. Tết năm nào, tôi cũng biếu bạn bè, người thân những thực phẩm được sản xuất tại chính trang trại của mình. Ai cũng thích thú vì thực phẩm vừa ngon, lại an toàn cho sức khỏe”, anh Bình cho hay.

Xu hướng “săn” thực phẩm sạch, sắm Tết tại trang trại đang trở thành trào lưu mới của nhiều gia đình thành thị. Yêu cầu về một cái Tết không chỉ có đồ ăn ngon, mà đồ ăn lạ, đảm bảo sức khỏe được các gia đình chú trọng nhiều hơn.

Theo Afamily

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Rau sạch vì cộng đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …