Home Môi trường Sáng kiến vì Môi trường Dùng túi nilon phải chịu thuế 1.000 đồng

Dùng túi nilon phải chịu thuế 1.000 đồng

5 min read
3
0
494

Chính quyền Hong Kong có thể áp thuế dùng túi nilon kể từ giữa năm sau, với mong muốn cắt giảm lượng sử dụng tới 80% so với hiện nay. Thuế suất dự kiến là 50 HKcent mỗi túi, tương đương hơn 1.000 đồng.

Cơ quan lập pháp Hong Kong mới thông qua một dự luật có tên Luật thuế xanh, tạo khung pháp lý cho việc tái sử dụng và giảm khối lượng rác thải tại thành phố gần 7 triệu dân này. Trên cơ sở luật thuế này, sẽ có một văn bản mới được ban hành, nhằm ấn định thuế suất với sử dụng túi nilon.

Sử dụng túi nilon khá phổ biến ở Hong Kong. Ảnh: getty images.
Sử dụng túi nilon rất phổ biến ở Hong Kong. Ảnh: Getty Images.

Tại Hong Kong, trung bình mỗi ngày có tới 30 triệu túi nilon ném vào thùng rác (bình quân mỗi người sử dụng hơn 4 túi), chiếm tới 6% tổng khối lượng rác trên toàn thành phố. Năm ngoái, một số siêu thị đã áp dụng thử nghiệm thu phí túi nilon nhưng đành bãi bỏ chỉ sau vài ngày do người dân từ chối trả tiền.

Rất nhiều nhà máy sản xuất túi nilon Trung Quốc có trụ sở tại Hong Kong cũng phản đối kế hoạch nói trên và cho rằng nhiều loại túi thay thế khác còn kém thân thiện môi trường hơn cả túi nilon.

Phát biểu trên đài phát thanh tuần qua, người đứng đầu Cơ quan môi trường Edward Yau kêu gọi dân chúng thay đổi thói quen và mang theo làn khi đi chợ. Kinh nghiệm ở một số nước cho thấy đánh thuế có thể khiến lượng sử dụng túi nilon giảm khoảng 80%.

Chính quyền thành phố đang tiếp tục thảo luận với cộng đồng dân cư và các nghiệp đoàn liên quan về việc khi nào sẽ áp dụng quy định này đối với các sản phẩm khác như đồ điện gia dụng, lốp ôtô, nguyên liệu nhựa, ắc quy và các nguyên liệu bao gói khác.

Đinh Phi vnexpress/(theo DPA, news.gov.hk)

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Sáng kiến vì Môi trường

3 Comments

 1. wawahuydiet

  26/03/2009 at 6:32 am

  Hay đấy, theo tôi đánh thuế là rất hợp lý. Tốt nhất nên đánh thuế 100% hoặc hơn. Đồng thời tìm cách sản xuất nilon sinh học.

 2. trương văn tạo

  01/07/2009 at 9:18 am

  Thu thuế túi ni lon là để hạn chế sử dụng ,để nhắc nhở mọi người giữ gìn mỗi trường ,như vậy là còn có quy định rõ dàng ,còn trường hợp mà các bạn sắp đọc dưới dây , thì lại quy định quá chung chung .MỜI BÀ CON THAM KHẢO CÁCH SỬ DỤNG HAI TỪ {KINH DOANH}CỦA NGÀNH THUẾ
  Ngày nay có những hiện tượng khá phổ biến là một số người có hoc mà lại dùng từ sai ,viết sai,diễn tả sai làm cho người đọc hiểu sai ,dẫn đến làm sai.Dùng từ sai không chỉ phổ biến ở những người có trình độ văn hoá thấp ,mà ngay cả những người có học vấn cao ,những người có thẩm quyền .Thậm chí có những người hàng ngày dùng từ đó ,viết từ đó, nhưng không hiểu nghĩa của từ đó là gì thật đáng buồn .
  Xin đơn cử ra đây một ví dụ cụ thể là cách dùng từ {kinh doanh} của ngành thuế.
  Ở địa bàn phường quan triều -thái nguyên gần đây rộ nên bàn tán xôn xao về việc đội thuế phường quan triều ép buộc những anh thợ cắt tóc đơn thuần phải đăng ký kinh doanh ,mặc dù họ chỉ làm mỗi một việc là cắt tóc cho thiên hạ để lấy công.Điều này đã khiến cho những người không thuộc diện kinh doanh này hết sức bất bình.
  Đem những thắc mắc đó tôi hỏi đội thuế phường quan triều ,thì đội phó đội thuế PQT trả lời rằng đó là do người dân chưa hiểu hết về luật thuế,và theo như đội phó đội thuế PQT VŨ THANH HẰNG thì nhà nước tức {tổng cục thuế }có quy định là ,không phân biệt nghành nghề và hình thức kinh doanh,các của hàng ,của hiệu đều được gọi chung là hộ kinh doanh…
  Tôi lại hỏi:xin đồng chí cho biết ý nghĩa cụ thể chính sác của từ {kinh doanh}…Đội phó đội thuế phường quan triều đã không trả lời được ,và không định nghĩa được kinh doanh có nghĩa là gì.Cuối cùng là trả lời chung chung chung rằng nhà nước quy định thế,và phường yêu cầu vậy thì tôi cứ thế tôi làm….
  Theo như lời chỉ dẫn tôi đã gặp đồng chí TRẦN THANH HẢI là phó chủ tịch phường và cũng là là chủ tịch hội đồng tư vấn thuế phường quan triều-Xin đồng chí cho biết về những thắc mắc của người dân ….
  -Trả lời:sự việc này hội đồng đã giao cho đội thuế trực tiếp khảo sát ,và nếu sét thấy hộ nào đủ điều kiện thì đưa vào danh sách thu thuế .
  +tôi lại hỏi:thế đồng chí hiểu thế nào về ý nghĩa cụ thể của từ {kinh doanh}
  -trả lời:sang tuần đồng chí nên phường tôi sẽ giải thích cụ thể ….
  Không cần nói chắc mọi người cũng hiểu đây là cách né tránh câu hỏi khá khôn ngoan của đồng chí chủ tịch hội đồng tư vấn thuế.Mà né tránh cũng phải vì ngay bản thân đồng chí CTHĐTVT cũng không hiểu hết được ý nghĩa cụ thể của hai từ {kinh doanh}.
  Cũng không thể trách những người làm công tác thuế PHƯỜNG QUAN TRIỀU họ chỉ là một bộ máy chỉ biết thực thi luật thuế.Có trách thì chúng ta nên trách người viết ra luật thuế quá chung chung ,diễn đạt thì chưa thoát ý ,chưa cụ thể,vì thế mà những người trực tiếp lao động chân tay cũng được gọi chung là kinh doanh.Và nếu như chúng ta học theo cách gọi của luật thuế, trong đời sống hàng ngày cũng {GỌI CHUNG NHỮNG CON VẬT BỐN CHÂN }là con {BÒ} thì chắc chắn không ai chấp nhận điều đó.
  Chúng ta có thể hiểu kinh doanh cụ thể là :các sự kiện diễn ra theo dự tính { như một cái gì đó cần mua /cái cần bán…đã được dự tính trước}đây là các hoạt động kinh doanh.
  HOẠT ĐỘNG KINH DOANH là hoạt động bất kỳ mang tính chất rủi ro để nhận được LỢI NHUẬN{không tính trường hợp trực tiếp tham gia lao động}Phần doanh thu vượt trội mà{ chúng ta đã nhận được},so với phần chi phí mà {chúng ta đã chi}.Tức là hiệu giữa thu nhập và chi phí ,và ngược lại nếu thu nhỏ hơn chi thì có nghĩa là thua lỗ.Đây là ý nghĩa cụ thể của hoat động kinh doanh.{được trích trong từ điển kinh doanh}.
  Có ý kiến cho rằng mù chữ ở thời hiện đại không phải là không biết đọc ,không biết viết biết viết,mà là người không biết dùng từ đúng nghĩa.Việc sử dụng từ đúng nghĩa là góp phần giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt ,và là làm gương cho quần chúng noi theo,không nên thiếu suy nghĩ mà dùng từ sai ,như vậy vô hình chung đã góp thêm cái sai cho đời.
  Rất tiếc là các nhà chuyên trách theo dõi uốn nắn chỉ chú trọng đến nội dung,chứ chưa chú ý đến câu cú thế nào.{Và như thế nào là kinh doanh chưa cụ thể,như thế nào thì không phải là kinh doanh cũng chưa cụ thể}-nhóm từ {….được gọi chung là các hộ kinh doanh}như vậy đã thật sự phù hợp với từng trường hợp cụ thể chưa-Xét thấy những người dân trực tiếp lao động lấy công mà lại ép buộc họ phải đăng ký kinh doanh là chưa thật sự thoả đáng-Và người dân phẫn nộ phản kháng cũng có cái lý của họ.
  Cuối cùng người viết xin kính hỏi quý bạn đọc cùng chư vị cả nươc rằng :Ngành thuế có nên ép buộc những trường hợp trực tiếp lao động ,có thu nhập thấp không ổn định phải đăng ký kinh doanh ?

 3. Trong Hiep

  01/07/2009 at 8:41 pm

  trương văn tạo : Website này chỉ đưa những thông tin về môi trường, rất vui vì bạn đã đóng góp ý kiến. Nhưng tôi nhận thấy đây là bài viết vì mục đích khác nên góp ý với bạn. Nếu lần sau còn những bài như vậy thì xui lòng rằng tôi sẽ xóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …