Home Môi trường Ô nhiễm Môi trường Mỹ phạt hai công ty đưa rác sang Việt Nam

Mỹ phạt hai công ty đưa rác sang Việt Nam

6 min read
0
0
647

Hai công ty phải nộp phạt tiền do xuất khẩu phế liệu chứa chất độc sang Việt Nam, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) thông báo.

Màn hình máy tính cũ. Ảnh: worldofstock.com.
Màn hình máy tính cũ. Ảnh: worldofstock.com.

Báo The Star Tribune của Mỹ đưa tin các nhân viên hải quan Mỹ phát hiện lô hàng gồm 913 màn hình máy tính hỏng chuẩn bị được xuất sang Việt Nam từ cảng Seattle, bang Washington hôm 6/12. Sau đó họ ngăn chặn việc xuất khẩu lô hàng. Chủ của lô hàng là công ty Metro Metals tại Canada, song doanh nghiệp này mua lại các màn hình hỏng từ công ty Avista Recycling tại Mỹ.

Giấy bốc xếp hàng hóa nói rằng container chứa nhựa phế thải. Nhưng khi kiểm tra, nhân viên hải quan thấy 913 màn hình máy tính vẫn còn ống phóng cathode. Những ống cathode này chứa nhiều chất độc như chì, thủy ngân, arsen (thạch tín), cadimi. Vì thế lẽ ra chúng phải được xử lý trước khi đưa ra cảng, đồng thời đưa vào danh mục “chất thải nguy hiểm”.

Tuần trước EPA thông báo rằng hai công ty Avista Recycling và Metro Metals sẽ phải nộp phạt 31.600 USD và xử lý toàn bộ màn hình máy tính theo quy định của pháp luật.

John Nordwall, người đứng đầu công ty Avista Recycling, nói ông bán các màn hình máy tính cho Metro Metals năm ngoái và hy vọng đối tác sẽ xử lý các chất độc theo quy định của EPA.

“Metro Metals thông báo họ có đủ giấy phép cần thiết, nhưng hóa ra không phải vậy. Tôi thực sự bất ngờ”, Nordwall nói.

Avista Recycling thu gom rác điện tử với chi phí rất thấp rồi tách các linh kiện của chúng. Sau đó các công ty khác sẽ mua lại linh kiện để dùng vào mục đích khác hoặc nấu chảy để lấy kim loại quý.

Luật pháp Mỹ, ở cả cấp độ bang và liên bang, đều buộc các công ty liên quan tới hoạt động xả hoặc phát tán rác nguy hiểm phải chịu trách nhiệm chung. Các công ty có quyền khiếu nại quyết định của EPA trong vòng 30 ngày.

Việt Linh(vnexpress)

Load More Related Articles
  • Voi rừng bị thảm sát ở châu Phi

    200 con voi rừng đã bị giết để lấy ngà ở Cameroon trong sáu tuần qua. Ngà voi sẽ được bán …
  • Mèo tập yoga

    Ngồi thiền, đứng bằng hai chân sau, giữ thăng bằng trên hai chân trước là ba trong số nhữn…
  • Khỉ đầu chó làm kẻ trộm

    Du khách tới thăm vườn quốc gia Cape Point của Nam Phi thường xuyên đối mặt với những tên …
Load More By Hong Lien
Load More In Ô nhiễm Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Voi rừng bị thảm sát ở châu Phi

200 con voi rừng đã bị giết để lấy ngà ở Cameroon trong sáu tuần qua. Ngà voi sẽ được bán …