Home Chương trình - Dự án Dự án phát triển Mô hình dự án phát triển cộng đồng

Mô hình dự án phát triển cộng đồng

8 min read
1
0
544

1. Quỹ phát triển xã

2. Quỹ tín dụng tiết kiệm

3. Tổ hợp tác

4. Quỹ sáng kiến cộng đồng

Em bổ xung thêm bác Dũng nhé:

Bước 1: Thành lập Ban phát triển cộng đồng cấp xã, Ban này có chức năng làm cầu nối giữa nhà tài trợ và người dân địa phương, đồng thời phát huy sức mạnh hệ thống chính quyền trong việc vận đồng người dân tham gia vào các hoạt động của dự án. Đồng thời Ban phát triển cộng đồng xã có trách nhiệm quản lỹ Quỹ Phát triển cộng đồng xã.

Quỹ phát triển cộng đồng xã là nguồn vốn chính Nhà tài trợ hỗ trợ cho xã. Nguồn vốn này được chuyển trực tiếp đến các Cộng đồng dân cư (thuộc vào các tổ nhóm sản xuất kinh tế nông nghiệp và Cộng đồng dân cư sử dụng để xây dựng các công trình phục vụ mục đích chung, cho cộng đồng đó nhằm tháo gỡ những bức xúc trong cộng đồng về sinh hoạt văn hóa, môi trường sống,…)

Bước 2: xây dựng quỹ tiết kiệm tín dụng, Thông thường được xây dựng thông qua kênh Hội phụ nữ của xã và gây dựng dựa trên các thành viên là phụ nữ. Các nhóm sẽ được xây dựng theo nguyên tắc tự túc, tự chủ về nguồn thu, nguồn chi, công bằng trong việc gửi tiết kiệm và vay vốn, công khai toàn bộ hoạt động của nhóm.

Bước 3: Xây dựng các Tổ hợp tác, là những tổ nhóm sản xuất kinh doanh do người dân góp vốn và làm chủ.

Cả hai hoạt động trên đều nhận được hỗ trợ của dự án ở một mức nào đó nhằm khuyến khích tinh thần làm việc và xây dựng nhóm đủ quy mô vươn ra thị trường

Bước 4: Xây dựng các sáng kiến cộng đồng nhằm giải quyết các khó khăn, bức xúc trong cộng đồng về xung đột văn hóa, vệ sinh môi trường. Các giải pháp được người dân đưa ra trên cơ sở những điều kiện của địa phương và những giải pháp, kế hoạch hoạt động đều do người dân trực tiếp xây dựng, quản lý. Thường thì Quỹ phát triển cộng đồng xã chỉ hỗ trợ những phần mà cộng đồng đó không làm được như: mua nguyên vật liệu với chi phí bằng tiền lớn, công lao động kỹ thuật,….

Công cuộc phát triển cộng đồng rất khó khăn và không bao giờ giống nhau ở các địa phương. Nếu cần trao đổi các bạn cứ liên hệ với mình để cùng chia sẻ kinh nghiệm và tìm ra những giải pháp để giúp người dân vùng Dự án hỗ trợ sử dụng số tiền hỗ trợ một cách hiệu quả hơn.

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Dự án phát triển

One Comment

  1. Trong Hiep

    10/09/2009 at 7:26 am

    Bác viết chung chung thế này thì ai mà hiểu được chứ. Em làm mãi rồi mới hiểu hiểu được một tý đây này. Mà lâu rùi bác không viết, em sẽ viêt vài bài vào chủ đề này đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …