Home Tin tức - Sự kiện Một đôi Hổ xuất hiện tại Lục Yên, Yên Bái

Một đôi Hổ xuất hiện tại Lục Yên, Yên Bái

9 min read
0
0
453

Theo trang web www.dantri.com.vn

Nhiều người đã tận mắt nhìn thấy 2 con hổ. Cuộc sống người dân bị xáo trộn bởi nỗi hoang mang, lo lắng. Chính quyền đang nỗ lực tìm phương án bảo vệ cả người dân lẫn hổ.

Ông Đặng Văn Tâm – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Lục Yên (Yên Bái) – cho biết, việc hổ xuất hiện tại khu vực rừng xã Minh Tiến – An Phú – Lục Yên (Yên Bái) được bà con phát hiện từ ngày 19/4. Trong suốt nhiều ngày nay, những con hổ vẫn quanh quẩn ở khu vực trên. Chúng liên tục di động. Thậm chí mới đây nhất, ngày 8/5, bà con vẫn còn nghe có tiếng hổ gầm. Trong rừng, trên các thửa ruộng vẫn xuất hiện những dấu chân hổ.

Một số người dân xã An Phú đã tận mắt nhìn thấy hổ. Tiếng hổ gầm vào ban đêm náo động cả làng Tân Lập. Mới đây, hổ còn xuất hiện cả vào ban ngày, khi một nhóm người dân lên rừng bẻ măng đã trông rõ hai con hổ vào lúc giữa trưa. Cho đến nay, đã 5 lần người dân ở đây nghe được tiếng gầm của hổ.

 

Vết chân hổ tại Yên Bái được người dân chụp lại. (Ảnh: Tin tức)

 

Theo ông Tâm, từ hôm 19/4 đến nay, bà con ở đây không còn ai dám vào rừng làm nương rẫy, hái măng, hái lá, chăm sóc cây rừng nữa. Đây cũng là nơi diễn ra hoạt động đào đá đỏ từ nhiều năm nay. Hiện ở trên rừng còn nhiều lán trại tham gia đào đãi đá quý. Đêm 5/5, một chủ “bưởng” tên Hải ở xã Liễu Đô (Lục Yên) cùng ba người đi đào đá quý trên núi giáp khu rừng xã Minh Tiến cũng nghe thấy tiếng hổ gầm. Vì sợ, mấy ngày nay không ai dám ra khỏi lán, điện về gia đình báo chưa dám xuống núi về nhà…

Bà con ở hai xã Minh Tiến, An Phú và thậm chí cả nhiều xã lân cận đều đang rất hoang mang, lo sợ kể từ sau khi xuất hiện hổ. Hai xã này đang có hơn 2.000 ha rừng tập trung. Đây không phải rừng nguyên sinh mà là rừng phòng hộ, đã giao khoán cho bà con khoanh nuôi, bảo vệ. Việc xuất hiện hổ ở đây là một sự kiện đặc biệt vì đã hơn 30 năm nay, người dân nơi đây không còn nghĩ ở đây còn có hổ.

Sau khi có thông tin trên, Hạt kiểm lâm Lục Yên đã có văn bản báo cáo UBND huyện Lục Yên và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái. Đồng thời, UBND huyện Lục Yên đã thành lập tổ công tác liên ngành bao gồm cả công an và kiểm lâm xuống các thôn bản của hai xã An Phú và Minh Tiến tổ chức họp dân, phổ biến những quy định của pháp luật, hổ là loài động vật hoang dã vô cùng quý hiếm mà nhà nước cấm săn bắn đồng thời hướng dẫn cho nhân dân cách xua đuổi hổ.

Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và huyện Lục Yên vẫn đang tìm phương án để vừa bảo vệ người dân đồng thời bảo vệ những con hổ xuất hiện trên địa bàn.

Anh Thế – V. Phúc   

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Tin tức - Sự kiện

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …