Home Môi trường Ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Quảng Nam

Ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Quảng Nam

37 min read
0
0
440

ND – Ðể ngăn chặn tình trạng khai thác vận chuyển buôn bán gỗ trái phép một cách có hiệu quả, tỉnh Quảng Nam cần kết hợp cả biện pháp trước mắt và lâu dài, duy trì thường xuyên các biện pháp mạnh, truy quét ngăn chặn quyết liệt, không để cho bọn lâm tặc có cơ hội khai thác, vận chuyển buôn bán gỗ lậu.
Quảng Nam có diện tích rừng hơn 450 nghìn ha, chiếm gần một phần hai diện tích tự nhiên của tỉnh. Ðây là nguồn tài nguyên quý đem lại giá trị lớn về kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, trong những năm qua, do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở, tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép  trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra, có nơi, có lúc diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.
“Lâm tặc” lộng hành
Tình trạng khai thác, vận chuyển và mua bán gỗ trái phép ở Quảng Nam, nhất là tại các huyện miền núi diễn ra trong nhiều năm qua, song “nóng” nhất là từ gần một năm nay. Thủ đoạn của các đối tượng phá rừng cũng ngày càng tinh vi, xảo quyệt và hết sức liều lĩnh. Bọn chúng ngang nhiên vận chuyển gỗ giữa ban ngày, nếu bị các lực lượng chức năng tuần tra phát hiện truy đuổi, chúng sẵn sàng cho xe tông vào các rào chắn đường, tháo chạy với tốc độ cao rất dễ gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.
Khi cần thiết, bọn chúng còn huy động thêm đồng bọn để tiến công lại lực lượng công an, kiểm lâm để “giải cứu”  xe gỗ lậu. Bọn chúng huy động mọi phương tiện để vận chuyển gỗ như xe ô-tô, xe máy, xe bò và cả trâu kéo gỗ trên các tuyến đường Hồ Chí Minh, 14B, 14E; kết gỗ thành từng bè, hoặc dùng phao cao-su, để vận chuyển gỗ vào ban đêm trên các tuyến sông Vu Gia, Thu Bồn, sông Tranh, sông Trường…
Trong số 170 xưởng cưa xẻ gỗ trên địa bàn tỉnh, có không ít xưởng cưa trá hình của bọn “lâm tặc” nhằm lợi dụng địa điểm sản xuất, kinh doanh để mua bán gỗ trái phép. Riêng tại thôn Hòa Hữu thuộc xã Ðại Hồng (Ðại Lộc) nằm ven sông Vu Gia đã có tám xưởng cưa hoạt động trên chiều dài gần 500 m.
Trên quốc lộ 14B từ thị trấn Ái Nghĩa lên xã Ðại Hồng thuộc huyện Ðại Lộc, chúng tôi đã chứng kiến những chiếc xe máy ngang nhiên chở gỗ lậu chạy với tốc độ cao về phía trung tâm huyện. Còn tại thị trấn Thạnh Mỹ thuộc huyện Nam Giang, trên đường Hồ Chí Minh giữa trưa hè nắng gắt, chiếc xe ô-tô mang biển kiểm soát 92K-4961 do Trần Tú, quê xã Ðại Hưng (Ðại Lộc) điều khiển chở 21 súc gỗ lim trái phép ngang nhiên đi như chỗ không người.
Trước đó, ngày  19-5, xe ô-tô biển kiểm soát 43H-4693 do Nguyễn Thị Nga trú phường Hòa Thọ Ðông, quận Cẩm Lệ (Ðà Nẵng) làm chủ, chở gỗ lậu trên đường 14B đoạn qua xã Ðại Hồng (Ðại Lộc), khi bị lực lượng công an phát hiện truy đuổi, bọn chúng cho xe chạy với tốc độ cao, đồng thời đẩy gỗ xuống đường nhằm cản xe  truy đuổi của lực lượng công an và kiểm lâm, nhưng rất may không xảy ra tai nạn.
Một số người dân ở miền núi còn được  bọn “lâm tặc” cho tiền để mua trâu kéo gỗ thuê cho chúng.   Chủ tịch UBND huyện Nam Giang Chơ Rum Nhiên cho biết: Toàn huyện hiện có hơn 1.000 con trâu chuyên kéo gỗ lậu cho “lâm tặc”. Riêng tại xã Cà Dy có đến 700 con. Tại hồ chứa nước Phú Ninh, một công trình thủy lợi lớn cấp quốc gia với sức chứa 344 triệu m3 nước. Quanh hồ là khu rừng phòng hộ với tổng diện tích gần 24 nghìn ha. Khu rừng này liên tục bị các đối tượng đến khai thác gỗ trái phép xâm hại nghiêm trọng. Khi bị các cơ quan chức năng truy quét, nhiều đối tượng còn đến Ban quản lý rừng ném đá, chửi bới và đe dọa lực lượng bảo vệ rừng. Liều lĩnh hơn, bọn chúng còn đập phá, lấy cắp một số phương tiện tại khu đập chính và cổng nhà Ban quản lý công trình.
Tại công trình thủy điện Khe Diên (huyện Quế Sơn) lợi dụng sự “sơ hở” trong việc cấp phép khai thác rừng phục vụ xây dựng công trình của một số cán bộ địa phương, các đối tượng đã cố tình khai thác gỗ ngoài diện tích được cấp phép để tận thu gần 600 m3 gỗ, gây thiệt hại hơn 130 ha rừng.
Những biện pháp mạnh
Trước thực trạng nêu trên, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Nam đã ban hành hàng loạt các chỉ thị và tăng cường các biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép đang ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn. Có thể nói, sự khởi đầu trong “cuộc chiến” với lâm tặc trên địa bàn được bắt đầu từ quyết định của UBND tỉnh ngày 24-1-2008 về việc thành lập và quy chế hoạt động của Ðội kiểm tra, kiểm soát lâm sản liên ngành huyện.
Tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện được phép thành lập các đội liên ngành bao gồm Quân đội, Công an, Kiểm lâm, Thuế vụ, Quản lý thị trường, cán bộ xã thực hiện kiểm tra kiểm soát lâm sản trên địa bàn và lập trạm có sào chắn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thay cho các trạm kiểm lâm lâu nay. Tỉnh cũng xác định bốn huyện trọng điểm được xem là “điểm nóng” về tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép là Phước Sơn, Ðông Giang, Nam Giang, Ðại Lộc để tập trung lực lượng kiểm tra xử lý.
Theo đó, nhiều điểm chốt chặn đường bộ, đường sông được thành lập và thường xuyên  trực 24/24 giờ để xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng tại các tuyến sông Vu Gia, Thu Bồn, các đội liên ngành còn cho lập các lưới chắn bằng sắt ngăn chặn thu giữ gỗ lậu được bọn lâm tặc thả trôi sông vào ban đêm. UBND tỉnh còn giao nhiệm vụ cụ thể cho Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý địa bàn, huy động dân quân, du kích và lực lượng trong các hội, đoàn thể để thành lập đội công tác trực tiếp tham gia và phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh còn được Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình và đề xuất biện pháp cụ thể trong việc ngăn chặn tình trạng phá rừng và hằng tuần có báo cáo về UBND tỉnh.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam Nguyễn Thanh Quang cho biết: Chúng tôi thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, biên phòng huy động tổng lực các lực lượng và tổ chức nhiều đợt ra quân đột xuất để truy quét “lâm tặc”, nhất là tại các điểm nóng, với quyết tâm ngăn chặn triệt để các đối tượng vận chuyển gỗ lậu về xuôi. Một khi không còn đường để vận chuyển, buôn bán, chắc chắn tình trạng khai thác gỗ lậu sẽ giảm.
Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, các đội kiểm soát liên ngành đang phối hợp các địa phương tiến hành kiểm tra và tạm đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép hoạt động của các xưởng cưa có dấu hiệu vi phạm, nhất là các cơ sở nằm ở ven sông, ven rừng tự nhiên, các tuyến đường ở  điểm nóng liên quan đến việc vận chuyển, chế biến, tiêu thụ gỗ trái phép. Một số cơ sở cưa xẻ gỗ đã đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép cũng sẽ bị chấm dứt hợp đồng bán điện cho đến khi được cấp giấy phép hoạt động mới. Ðối với các xưởng cưa được cấp phép hoạt động, phải ký cam kết không tồn trữ, chế biến vận chuyển và tiêu thụ gỗ trái phép…
Bằng các biện pháp quyết liệt và liên tục, từ đầu năm đến nay, các đội kiểm soát liên ngành đã kiểm tra phát hiện 1.236 vụ, tịch thu 2.600 m3 gỗ trái phép, tạm giữ 104 xe ô-tô, 99 xe mô-tô cùng nhiều tang vật, phương tiện vận chuyển khác. Ngoài ra, lực lượng công an tỉnh trong lúc truy quét lâm tặc tại xã Tư, huyện Ðông Giang đã thu giữ 700 phách gỗ và 200 m3 gỗ đang cất giữ tại rừng không vận chuyển tiêu thụ được, do các lực lượng chốt chặn nghiêm ngặt.
Tại huyện Ðại Lộc, địa phương được xem là “chợ gỗ lậu” lâu nay của bọn “lâm tặc” do có vị trí thuận tiện trong việc vận chuyển gỗ lậu về Ðà Nẵng bằng cả đường sông và đường bộ, các cơ quan chức năng cũng đã ngăn chặn quyết liệt tại điểm giáp ranh với TP Ðà Nẵng trên quốc lộ 14B và dọc sông Vu Gia.
Phó Chủ tịch UBND huyện Ðại Lộc, Phan Ðức Tính cho biết: Sáu tháng đầu năm 2008, đội kiểm soát liên ngành của huyện đã phát hiện xử lý hơn 170 vụ, tạm giữ hơn 530 m3  gỗ trái phép, gần gấp hai lần năm 2007. Nếu các cơ quan chức năng của tỉnh duy trì các biện pháp mạnh và quyết liệt như hiện nay, thì tình hình khai thác, vận chuyển  gỗ trái phép sẽ giảm.
Có thể khẳng định rằng, bằng các biện pháp mạnh, quyết liệt và đồng bộ, liên tục của các cơ quan chức năng ở Quảng Nam trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép đã đem lại hiệu quả, bước đầu tạo niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân. Số vụ vi phạm giảm hẳn, nhất là tại các “điểm nóng” đã giảm khoảng 70% so với trước đây. Tình trạng vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép công khai, trắng trợn và liều lĩnh như trước đây  không còn.
Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp trước mắt và mới giải quyết bề nổi, phần ngọn, chưa ngăn chặn được tận gốc, vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến một hệ thống phá rừng từ khai thác, vận chuyển đến buôn bán tiêu thụ. Với 55 dự án thủy điện đang được quy hoạch và triển khai xây dựng cùng hàng chục cơ sở  khai thác khoáng sản trên địa bàn đang đe dọa tàn phá nhiều khu rừng, nếu tỉnh không sớm có kế hoạch triển khai  biện pháp quy hoạch sắp xếp một cách hợp lý.
Ðể ngăn chặn tình trạng khai thác vận chuyển buôn bán gỗ trái phép một cách có hiệu quả và bền vững, tỉnh Quảng Nam cần kết hợp cả biện pháp trước mắt và lâu dài,  duy trì thường xuyên các biện pháp mạnh, truy quét ngăn chặn quyết liệt, không để cho bọn lâm tặc có cơ hội khai thác, vận chuyển buôn bán gỗ lậu. Không để xảy ra tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Phải xử lý  thật nghiêm để răn đe các đối tượng phá rừng, trong đó phải truy tìm và kiên quyết xử lý những tên “đầu nậu”, kẻ chủ mưu phá rừng thật sự đang còn giấu mặt.
Cùng với việc kiểm tra truy quét các đối tượng khai thác và vận chuyển gỗ trái phép. Các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng kiểm lâm cần chú trọng công tác vận động, tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến người dân, nhất là nhân dân sinh sống khu vực ven rừng cùng tham gia bảo vệ rừng. Về lâu dài, tỉnh cần khẩn trương quy hoạch, phân loại rừng và xây dựng phương án giao đất giao rừng cho nhân dân quản lý, đồng thời có cơ chế hỗ trợ để nhân dân sinh sống ven rừng có điều kiện vay vốn, chuyển đổi ngành nghề phát triển kinh tế ổn định cuộc sống lâu dài.
PHAN LỢI, THANH LỘC/nhandan.com.vn
Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …