Home Chương trình - Dự án Dự án phát triển Người giàu nhất thế giới: ‘Từ thiện không giải quyết được gì’

Người giàu nhất thế giới: ‘Từ thiện không giải quyết được gì’

6 min read
0
0
241

Trong khi Bill Gates kêu gọi giới tỷ phú quyên 50% tài sản làm từ thiện, người giàu nhất thế giới Carlos Slim gây sốc khi cho rằng việc bỏ ra hàng nghìn tỷ USD làm từ thiện không giải quyết được vấn đề gì.

Tỷ phú giàu nhất nước Mỹ – Bill Gates và người bạn lâu năm Warren Buffett đã nhiều lần kêu gọi các tỷ phú thế giới quyên góp 50% tài sản để làm từ thiện. Đã có hơn 30 người hưởng ứng chương trình “Giving Pledge” này, trong đó có những cái tên như Paul Allen (đồng sáng lập Microsoft cùng Bill Gates) hay Larry Ellison (Chủ tịch Công ty Oracle).

Carlos Slim, người giàu nhất thế giới không ủng hộ việc làm từ thiện. Ảnh: Forbes

Tuy nhiên, người giàu nhất thế giới Carlos Slim lại phát biểu: “Dành ra 50%, hay 40% cũng chẳng giúp ích gì. Người ta nói rằng nên tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và để lại cho con cháu. Nhưng theo tôi, tốt hơn hết chúng ta nên tạo những thế hệ con cháu tốt đẹp hơn và để lại cho thế giới”.

“Cách duy nhất để chống đói nghèo là tạo ra việc làm. Trong 50 năm vừa qua, đã có hàng nghìn tỷ đôla được chi ra để làm từ thiện. Thế nhưng kết quả đến bây giờ cho thấy chúng chẳng giải quyết được cái gì”, người giàu nhất thế giới đã nói như vậy tại hội nghị CEO do Forbes tổ chức ở Sydney cách đây không lâu.

Quan điểm này của ông không thay đổi so với nhiều năm trước. Hồi 2007, ông cũng từng tuyên bố sẽ giúp đỡ người nghèo bằng cách tạo thêm nhiều công việc kinh doanh, thay vì làm ông già Noel đi phát quà. Carlos Slim khiến nhiều người nghĩ đến câu ngạn ngữ cổ: “Nếu cho người nghèo một con cá, họ sẽ có cái ăn trong một ngày. Dạy người nghèo cách câu cá, họ sẽ có cái ăn cả đời”, Wall Street Journal nói.

Không hoàn toàn ủng hộ việc đi làm từ thiện, nhưng không có nghĩa là tỷ phú Mexico thờ ơ với các chương trình giúp đỡ người nghèo. Cho đến nay, Carlos Slim đã quyên hàng trăm triệu đôla vào tổ chức từ thiện mang tên mình – Carlos Slim Foundation, và hàng trăm triệu khác vào quỹ do vợ chồng nhà Gates đứng tên.

Thanh Bình/vnexpress.net

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Dự án phát triển

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …