Home Thiên nhiên Thế giới Tự nhiên Những Chú Cá Vĩ đại

Những Chú Cá Vĩ đại

11 min read
0
0
397

Những chú cá vĩ đại
TTO – Những chú cá nước ngọt to lớn đang ngày càng trở nên hiếm do bị đánh bắt bừa bãi và môi trường sống bị tác động. Hiện nay, các tổ chức và các nước trên thế giới đang cố gắng bảo tồn những loài động vật hiếm này bằng cách thiết lập những khu bảo tồn thiên nhiên và hạn chế việc đánh bắt.
Dưới đây là một số hình ảnh về những chú cá nước ngọt vĩ đại ở khắp nơi trên thế giới:


Đây là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, dài hơn 3 m và nặng 180 kg ở công viên nước Manaus (Brazil).


Cá tầm thìa được trưng bày ở Viện nghiên cứu cá sông Dương Tử (Trung Quốc). Loài cá này có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, chỉ sống ở sông Dương Tử và là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên việc đánh bắt bừa bãi và những con đập trên sông Dương Tử đã tàn sát số lượng đáng kể loài cá này. Kể từ năm 2003, cá tầm thìa không còn được nhìn thấy trong tự nhiên và các nhà khoa học lo lắng loài này có thể bị tuyệt chủng.


Một cặp cá tầm Trung Quốc đang bơi trong hồ cá thành phố Bắc Kinh. Loài cá này có thể nặng đến nửa tấn và dài 5 m, là một trong những loài cá tầm lớn nhất trên trái đất. Các con đập trên các dòng sông Trung Quốc đã khiến số lượng loài cá này giảm xuống đáng kể và chúng đang nằm trong danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng.


Một thanh niên chụp ảnh với con cá chép lớn trên dòng sông Tonle Sap, gần Phnom Penh, Camuchia. Loài cá này có thể dài 3 m và nặng 300 kg, nhưng ngày nay, những con cá có khối lượng bằng một nửa kích thước trên cũng đã là khá hiếm.


Một con cá chép lớn bị bắt trên dòng sông Tonle Sap, gần Phnom Penh. Ngư dân dọc dòng sông này đánh bắt được 5 đến 10 con cá chép lớn mỗi năm và đây là nơi cuối cùng trên trái đất có thể nhìn thấy loài cá với kích thước khá ấn tượng này.


Một con cá đuối mới sinh thuộc loài cá đuối lớn do ngư dân trên dòng sông Banpakong gần Bangkok (Thái Lan) bắt được.

Trái với cá đuối con nhỏ bé, cá đuối mẹ dài đến 4 m và nặng 90-140 kg. Các nhà khoa học tin rằng sự hiện diện của hai mẹ con cá đuối cho thấy dòng sông Banpakong vẫn có thể là nơi cư trú của loài cá nước ngọt lớn đang bị đe dọa này.


Loài cá tầm hồ ở Đại Hồ (Bắc Mỹ) và thượng lưu sông Mississippi đang bị suy giảm “dân số” rõ rệt. Đây là loài cá lớn nhất lục địa này và có tuổi thọ khá cao: các nhà khoa học cho biết một con cá dài 2 m bắt được tại Canada sống tới 152 tuổi.


Một trong những loài cá lớn nhất thế giới, cá basa lớn sông Mekong, có thể dài tới 3 m và nặng 300 kg. Loài cá này đang có nguy cơ tuyệt chủng do việc đánh bắt không có kế hoạch, những con đập và môi trường sống của chúng bị xâm phạm.


Một người đàn ông Campuchia quan sát con cá basa lớn sông Mekong trên dòng Tonle Sap. Các ngư dân đã bắt được con cá này, nặng khoảng 230 kg, nhưng sau đó thả nó.

Cá hồi Âu Á lớn, còn được gọi là taimen, khá nổi tiếng vì tham ăn: nó có thể xơi từ cá đến vịt và cả chuột. Loài cá này có thể dài 2 m, nặng 100 kg, sống ở Nga, Mông cổ và Trung Quốc. Con cá trong bức ảnh dài 1,5 m, được tìm thấy ven sông Eg-Uur miền bắc Mông Cổ, chết do bị mắc nghẹn một con cá khác dài 1 m.

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Thế giới Tự nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …