Home Môi trường Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

14 min read
0
0
427

(Dân trí) – Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Chùa Thầy và những hình ảnh không đẹp

Hội chùa Thầy diễn ra từ ngày mồng 5 đến mồng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vì vậy, những ngày thường, chùa không có nhiều khách vãng lai. Khách đến chùa chỉ có vài nhóm học sinh, sinh viên, hoặc những đoàn du lịch nhỏ lẻ đến tham quan, lễ chùa. Phải chăng đây là lí do khiến khu di tích không được Ban quản lí “chải chuốt” như khi vào chính hội?.

Con đường dẫn vào chùa ngập ngụa trong rác
Con đường dẫn vào chùa ngập ngụa trong rác
Ngay từ cổng vào, khung cảnh mất vệ sinh đã làm nhiều du khách không hài lòng. Trước cổng chùa vốn tồn tại một khu chợ, vì thế rác cứ đắp thành đống trên đường đi. Xe tải chở đất, cát chạy ầm ầm khiến con đường dẫn vào chùa bụi mù.

Trong quần thể khu di tích chùa Thầy có một chiếc hồ rộng mang tên là Long Chiểu (ao Rồng). Hai bên hồ có hai cây cầu, cầu Nguyệt Tiên dẫn lên núi, cầu Nhật Tiên nối sang một đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ. Hai cầu này nối sang hai bên tạo thành thế râu Rồng, làm tăng thêm vẻ đẹp huyền bí của hồ.

Quần áo phơi như mạng nhện trên cầu Nguyệt Tiên
Quần áo phơi như mạng nhện trên cầu Nguyệt Tiên

Thế nhưng, cầu Nguyệt Tiên được người dân sinh sống quanh khu vực này tận dụng làm nơi phơi quần áo, chăn chiếu. Còn cầu Nhật Tiên cũng trở thành nơi ghi dấu ấn tình yêu của các bạn trẻ khi đến tham quan.

Hai cây cầu tượng trưng cho râu Rồng còn là nơi ghi dấu ấn tình yêu của bạn trẻ
Hai cây cầu tượng trưng cho râu Rồng còn là nơi ghi dấu ấn tình yêu của bạn trẻ
Nhà vệ sinh khu chùa Thầy đã được Ban quản lý quy hoạch phục vụ cho khách tham quan. Chỉ tội, nó nằm chềnh ềnh ngay lối đi. Trên 251 bậc thang dẫn lên chùa Cao, rác trải dài như thảm, chỉ đợi có cơn gió to là bay tứ tung, mù mịt.
Con đường dẫn lên núi lúc nào cũng trong tình trạng “rác bay”
Con đường dẫn lên núi lúc nào cũng trong tình trạng “rác bay”

Nhập nhèm đội ngũ hướng dẫn viên du lịch

Những ngày cuối năm, lượng khách đến chùa Thầy đang bắt đầu tăng lên. Có người đến tham quan, tìm sự thanh tịnh trong khung cảnh bình yên. Có người đi lễ chùa, khấn phật. Nhưng với những ai chưa từng một lần đến chùa Thầy rất dễ bị các hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa” chặt chém mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”, đặc biệt là những bạn trẻ muốn tìm duyên ở hang Cắc Cớ.

Hang Cắc Cớ vốn được cho là nơi tình tự của các đôi trai gái ngày xưa. Theo truyền thuyết, nếu ai chưa có người yêu đến đây thì “chiều về sẽ có luôn”. Sự tò mò, muốn tìm hiểu thực hư khiến không ít bạn trẻ bị những cô, bác hướng dẫn viên du lịch bản địa “úp sọt” dễ dàng.
Chân dung những hướng dẫn viên du lịch xưng danh người bản địa
Chân dung những hướng dẫn viên du lịch xưng danh người bản địa

Không có thẻ, không cần đồng phục, mang trên người bộ quần áo giản dị đúng chất thôn quê cùng một chiếc túi xách nhỏ trong đựng hương, tiền vàng mã… là đặc điểm dễ dàng nhận dạng của những hướng dẫn viên tự xưng là người bản địa khu hang Cắc Cớ.

Với sự nhiệt tình, lúc nào cũng cười cười, nói nói và sẵn sàng chụp ảnh cho khách bất cứ lúc nào chỉ với một lời mời gọi: “chốc xuống hang chơi thì thuê đèn giúp cô, chỉ 5 nghìn một chiếc thôi” nên ít người dám từ chối nhã ý của họ, đặc biệt là các bạn nam nữ thanh niên.

Thuê đèn xong, những hướng dẫn viên này tận tình chỉ dẫn khách xuống hang, vì thế, ai cũng ngỡ người dân ở đây thật tốt bụng. Chỉ đến khi xuống sâu trong hang, qua 12 cửa thờ, cửa nào họ cũng rút tiền, vàng đặt vào, cửa nào cũng bảo khách châm hương khấn vái thì ai nấy ngờ ngợ hiểu ra. Ra khỏi hang, hóa vàng lấy lộc, lúc tính tiền thì khách du lịch té ngửa vì bị “chém” quá ngọt.

Bạn Trần Thị Hường (sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội) bước ra khỏi hang, cười như mếu: “Chỉ tính riêng tiền lễ, tiền thuê đèn và tiền dịch vụ hướng dẫn bọn mình cũng mất trên dưới 500.000đ, may vẫn còn đủ tiền hai đứa đi xe bus về nhà trọ. Đấy là họ còn bảo tính giá sinh viên, nếu người đi làm thì không biết phải mất bao nhiêu tiền cho đủ”.

Đào Lan Anh/dantri.com.vn

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …