Home Thiên nhiên Ảnh thiên nhiên Phóng sự ảnh: Quá đau đớn cuộc giết cả gia đình nhà khỉ

Phóng sự ảnh: Quá đau đớn cuộc giết cả gia đình nhà khỉ

25 min read
12
0
2,258

Ở Việt Nam từ lâu đã tồn tại một đội ngũ săn bắt động vật rừng hoang dã chuyên nghiệp. Nhiều người trong số đó săn bắt theo kiểu cha truyền con nối, họ có những kinh nghiệm sâu rộng, đáng nể trong lĩnh vực này. Rừng với họ là nhà. Như vậy, nếu lực lượng này còn thì sự biến mất một số động vật hoang dã chỉ là vấn đề thời gian.

Gian nan một cuộc vây bắt

Như bất kỳ cuộc săn bắt thú rừng nào, việc đầu tiên của những tay săn bắt khỉ là phải lùng sục trong rừng để tìm dấu vết. Đó có thể là dấu tay khỉ khi leo trèo trên các thân tre, phân chúng trên mặt đất, những con đường chúng đi tạo nên trong rừng… Khi thấy các dấu hiệu trên, những tay săn bắt thú sẽ dùng bắp trái treo trên các bụi cây để nhử. Sau đó khoảng một tuần, bọn họ lên kiểm tra lại. Nếu phát hiện khỉ đã ăn bắp, họ tiếp tục treo bắp lần hai, rồi lần ba. Đến lần này thì họ làm thum để núp rình xem khỉ ăn bắp là khỉ cộc hay khỉ đuôi dài. Khỉ đuôi dài nhỏ con, dễ vận chuyển, lại có giá vì thị trường Trung Quốc ưa chuộng nên cánh lái buôn luôn khuyến khích các thợ rừng săn bắt. Mỗi con khỉ đuôi dài từ 2kg trở xuống có giá ít nhất 3 triệu đồng.

Ánh mắt bàng hoàng của khỉ đầu đàn…
…khi chứng kiến cảnh hai mẹ con khỉ bị sát hại.

Với mục đích cho khỉ ăn no nê để chúng quen dần với lưới cước mà con người bao quanh nơi treo bắp, số lượng bắp treo lên có khi lên đến vài trăm ký vì phải treo lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài vài tháng. Từ bên ngoài lưới, khỉ muốn vào ăn bắp phải đi qua những thân tre làm cầu do các tay săn bắt khỉ tạo ra. Cầu này được cột bằng một sợi dây chắc chắn, kéo vào thum nơi con người đang núp (đã nói ở bài 1). Khoảng thời gian núp đợi trong thum có thể coi là giai đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của những kẻ săn bắt khỉ.

Bốn giờ sáng, tất cả phải thức dậy làm vệ sinh, để bảo đảm trong suốt ngày hôm đó không ai phải chui ra ngoài. Tuyệt đối không được nói chuyện, không được phát ra bất kỳ một tiếng động nào. Ăn uống, nấu nướng đều tuân thủ nguyên tắc “nấu không khói, nói không tiếng”. Trong thum từng người một phân công nhìn qua một lỗ nhỏ để canh đàn khỉ. Mặc dù vậy cũng không dễ bắt được đàn khỉ. Bởi trước khi vào ăn bắp khỉ đầu đàn núp ở đâu đó ngoài rừng quan sát động tĩnh. Khi cảm thấy không an toàn, khỉ đầu đàn ra lệnh không được vào mà cả bầy ngồi im lặng hàng giờ quan sát. Cũng có khi khỉ đầu đàn quyết định một mình vô ăn bắp, vừa ăn vừa dọ thám tình hình. Nếu nguy hiểm thì chỉ một mình nó gánh chịu, cả gia đình khỉ vẫn bình yên. Còn như sớm phát giác nguy hiểm đang rình rập, khỉ đầu đàn sẽ dẫn cả đàn đi luôn vào rừng sâu nhiều ngày không trở lại. Trong trường hợp này, cuộc vây bắt tốn kém coi như thất bại.

Biết ác nhưng vẫn làm

Khi những thước phim tư liệu Tội ác rừng xanh hoàn thành, tôi có đưa cho người thân, bạn bè xem thử. Rất nhiều ý kiến lên án hành vi tội ác rùng rợn của đám thợ săn, thậm chí đòi trừng phạt. Nhưng tôi lại có ý nghĩ khác. Với kinh nghiệm hơn mười năm lang thang trong rừng để chụp ảnh động vật rừng, tôi biết thợ săn chỉ là những nông dân địa phương nghèo.

Để săn bắt được động vật rừng, họ phải ở chui rúc trong rừng, nhiều người bị sốt rét hành và mắc các loại bệnh tật khác. Vì miếng cơm manh áo, họ phải mạo hiểm, đã có nhiều “sát thủ” rừng xanh tâm sự thật lòng rằng do sinh kế nên họ phải làm cái nghề mà chính họ cũng cho là độc ác. Trong thực tế họ chỉ làm giàu cho những kẻ mua bán động vật hoang dã mà thôi, còn họ mãi mãi là những người nghèo khó, quanh năm túng thiếu.

Ăn của rừng…

Tận mắt chứng kiến những kẻ săn bắt thú rừng thản nhiên giết hại loài khỉ, nói thật tôi bất lực và cả giận nữa. Nhưng tôi giận những người kinh doanh động vật trái phép, giận những người sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã hơn là giận những người đi săn.

Cuộc sống khốn khó khiến họ làm liều. Nhiều người trong số họ đã bị bắt. Đương nhiên làm sai thì luật pháp phải trừng phạt. Nhưng đừng coi đấy là giải pháp hữu hiệu, bởi bắt được người này sẽ lại mọc ra người khác. Giáo dục nhận thức và tạo thu nhập để người ta thoát nghèo, từ đó từ bỏ ý định săn bắn trái phép là giải pháp khả thi hơn. Chúng ta cứ quen nói, săn bắn là “ảnh hưởng tới đa dạng sinh học”, nhưng thuật ngữ này xa xôi với người dân lắm. Hơn thế khi người ta nghèo thì người ta đâu có quan tâm. Phải giải quyết từ cốt lõi. Tại sao không sử dụng chính những người săn bắn động vật trái phép làm người bảo vệ động vật?

Chúng ta cần tìm đến họ, cần có một tổ chức nhà nước hoặc độc lập quản lý họ. Những nơi này sẽ thu phục, huấn luyện, truyền tri thức khoa học, giao trọng trách cho họ bảo vệ động vật rừng, hoặc được vay vốn để thay đổi cuộc sống, thu nhập của họ từ công việc mới sẽ đủ để nuôi sống gia đình. Nếu chúng ta sử dụng họ làm người giữ rừng, trả lương cho họ, tôi nghĩ đấy sẽ là những người giữ rừng tốt nhất. Họ biết đường ngang ngõ tắt của rừng. Họ mà bảo vệ, đố ai ho he được! Trước đây tôi từng viết thư cho một tổ chức nước ngoài xin tài trợ cho một dự án biến những người phá rừng thành bảo vệ rừng, nhưng không được hồi âm…

Sau đây là một số hình ảnh đau lòng của gia đình nhà khỉ:

Xứng danh thuỷ tổ của loài người, tổ chức bầy đàn của loài khỉ rất chặt chẽ. Mỗi bầy luôn có một khỉ đầu đàn chỉ huy. Khỉ đầu đàn có nhiệm vụ quan sát, báo động cho cả bầy. Mỗi cánh rừng rộng lớn thường chỉ có một bầy khỉ sinh sống.
Hai thợ săn khỉ tiến hành dọn sạch khoảng đất 50m2 chừa lùm cây nhỏ ở giữa để treo bắp nhử đàn khỉ, xung quanh giăng lưới cao khoảng 2m, bắc cầu tre dẫn vào nơi treo bắp.
Khỉ vào ăn bắp.
Khỉ đầu đàn vào ăn bắp xong đi ra ngoài, leo lên một cây cao nhất để cảnh giới sự nguy hiểm của thú ăn thịt, đồng thời phát hiệu lệnh cho cả đàn vào ăn bắp. Các tay săn bắt thú chờ cho đàn khỉ vào đông nhất là chặt đứt dây, cầu khỉ sập xuống. Khỉ ở trong lưới hoàn toàn bị cách ly với bên ngoài. Các tay săn bắt thú bỗng dưng xuất hiện, cả đàn khỉ vùng chạy nhưng chỉ chạy được trong lưới…
Theo lời của những người săn bắt khỉ thì loại mà lái buôn đặt mua nhiều nhất là khỉ con không quá 2kg và khỉ cái đang nuôi con. Do vậy, khi sập bẫy khỉ con và khỉ cái được bắt đầu tiên và luôn được chăm sóc rất đặc biệt.
Sau những hoảng loạn đầu tiên, phần lớn các khỉ con, khỉ cái được bắt gọn. Những con khỉ đực dần dần bình tâm lại, bắt đầu hành động chống trả. Đây là những con khỉ đực có khí chất mạnh mẽ, có thể trở thành khỉ đầu đàn trong tương lai. Những vết cắn của chúng là chí mạng, hết sức nguy hiểm, nên giải pháp chống lại nhóm khỉ đực này là bẻ răng. Những hạt bắp vàng ươm chúng ăn để dành hai bên má, nay rơi ra cùng với những chiếc răng bị bẻ, nhìn rất tội nghiệp.
Đau lòng nhất có lẽ là khỉ đầu đàn núp sau thân cây một mình chết lặng, chứng kiến cuộc vây bắt và không hiểu nổi vì sao con người lại bắt hết gia đình của chúng. Rồi đây khỉ đầu đàn chỉ còn lại một mình lang thang trong rừng vắng.

theo vtc

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Ảnh thiên nhiên

12 Comments

 1. nguyễn khắc quang

  12/03/2011 at 10:29 pm

  Quá tàn ác.

 2. cong khai

  14/03/2011 at 4:51 am

  that dau long wa..

 3. Trần Lê Hương

  24/03/2011 at 11:44 pm

  Hãy trừng trị

 4. Người Việt

  25/03/2011 at 12:02 am

  Hãy trừng trị các chủ nhà hàng tiêu thụ thịt ĐVHDã,bọn tham ô ,bọn kiếm tiền bất chính quen ăn cao lương mỹ vị muốn tìm khẩu vị lạ ,bắt chước Võ tắc Thiên ăn óc khỉ đang còn sống và những kẻ nhắm mắt làm ngơ cho chúng kinh doanh và tiêu thụ thịt đvhd trái phép.Tôi tin rằng chúng thoát lưới pháp luật thì rồi sẽ lọt lưới trời thôi!
  Những con vật ăn thịt như gà vịt ,lợn,bò có bị giết thịt thì cũng bị giết chớp nhoáng,còn loàu khỉ thông minh là bạn của người,có phải là để bị bẻ răng sống,bị nhốt trong chuồng chừa chỏm đầu và bị moi óc ăn sống như thế không?!!!Ác giả sẽ bị ác báo,lạy Trời Đất!!!

 5. đại ca mafia

  05/04/2011 at 11:16 am

  Khốn nạn. Mặc dù rất thương cảm trước cảnh nghèo khó của những kẻ săn bắt khỉ.Nhưng vẫn phải thốt lên 1 lời: đúng là lũ khốn nạn. Những bọn như thế này á có mà đem xử bắn cũng không hết tội. Tội ác chồng chất. Không tu nhân tích đức kiểu jif kiếp sau làm chó mèo sớm muộn cũng bị thịt hết. Bác báo sinhquyen che mặt cái bọn khốn nạn này làm gì. CHo anh em xem còn nhận dạng ,Lên Hà Nội bắt được em phóng con Wave Chiến cho hi sinh luôn.

 6. thanh long

  21/07/2011 at 9:10 am

  cho no thu cam giac bi bat nhu vay di

 7. huynh ngoc hieu

  21/08/2011 at 8:50 pm

  thật tình không hiểu những người này họ nghĩ gì mà làm như vậy. Quá kinh tở hành động của họ chẳng khác nào một loài thú. Công việc họ làm không thể gọi là nghề ma gọi la giết hại, là tước đoạt mạng sống, là độc ác. Họ sống trên lưng của những con vật nhỏ bé vô tội. Họ chẳng khác gì loài thú. Vì miếng cơm mà bắt giết. Thật kinh khủng. Phải tăng khung hình phạt dành cho những kẻ như thế này phải để chúng trả giá.

 8. hungtuan

  28/12/2011 at 8:16 am

  me bon cho! giet ca gia dinh chung may xem chung may nghi j ha may thang khon nan

 9. nguyen ho thai

  21/02/2012 at 2:06 am

  em la thái em 11 tuoi hoc truong tieu hoc hung phu 1 so nha 1075 : em thay hanh dong cua nhung chu nay` that la toi te .het ! dza thua nick yahoo cua em nek : cklov3vk1996

 10. phapluat

  02/03/2012 at 10:51 pm

  cái bọn man rợ, bọn chúng khác gì loài ác quỷ, bọn chúng ko thể sánh với cả những con thú. Khi khoa học ngày càng tiến bộ, đưa con người đến sự văn minh thì một số tập thể lại muốn quay về thời lạc hậu. Ko hiểu nổi pháp luật, vì chưa hàh động nghiêm nên bọn chúng đâu có sợ. Con người mà sống bám vào những sinh vật thì có đáng gọi là con người ko? làm ô nhục tổ tiên quá. Khỉ cũng là họ hàng của con người mà, ak quên mất, chính người mà nó còn dám giết nói chi là khỉ, cái xã hội này loạn lắm rồi, làm sao mà nhận đc sự kính trong của các nước khác, pháp luật đâu?????????????

 11. nguyen quoc khoi

  09/11/2012 at 7:25 am

  nhung nguoi nhu the thi dung co lam nguoi nua .boi vi lam nguoi sao ma ngu qua giet hai ca nhung ho hang cua minh .tot nhat la dung song chi cho no chat dat

 12. dau long

  09/11/2012 at 7:29 am

  mong rang khong con ai hanh su mot cach thieu suy nghi va lam cho nhieu nguoi dau long thay vi giet khi hay giet bat cu mot con vat nao thi hay quay ve mak giet chinh gia dinh minh roi hay nghi nhu the nao nha .that la dau long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …