Home Con người Biến đổi khí hậu Sahara từng xanh tươi và có người ở

Sahara từng xanh tươi và có người ở

5 min read
1
0
566

Các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện ra bộ xương của một phụ nữ nhỏ bé đang ôm hai đứa trẻ, nằm trên một thảm hoa 5000 năm trước trên vùng sa mạc Sahara cằn cỗi ngày nay.

Nghĩa trang kinh ngạc này đã cung cấp bằng chứng về hai nền văn minh từng sống ở đây, cách nhau 1.000 năm, khi mà Sahara còn ẩm ướt và xanh tốt.

Bộ xương người phụ nữ và có thể là hai đứa con của cô, 5 tuổi và 8 tuổi, được chôn cách đây 5.300 năm ở Sahara. Những bộ xương này được tìm thấy trong một nghĩa địa thời kỳ đồ đá cổ nhất từng được tìm thấy ở sa mạc châu Phi. Ảnh: AP.

Paul Sereno từ Đại học Chicago và cộng sự đang tìm kiếm các hóa thạch khủng long tại Niger thì tình cờ phát hiện ra điều này. Khoảng 200 ngôi mộ người được tìm thấy ở đây trong năm 2005 và 2006, bên cạnh xác của động vật, các loài cá lớn và cá sấu.

“Ở bất cứ đâu bạn đào lên, đều có những mảnh xương của các loài động vật vốn không sống trong sa mạc. Tôi nhận ra rằng chúng tôi đang đứng trên một Sahara xanh tốt”, Sereno nói.

Nghĩa địa này lộ ra do gió nóng của sa mạc, gần một nơi xưa kia là một cái hồ. Nó nằm trong vùng Gobero, trong sa mạc Tenere khắc nghiệt của Niger, còn được biết đến như là một “sa mạc trong sa mạc”.

Những bộ xương người thuộc hai quần thể khác nhau, sống vào hai thời kỳ ẩm ướt cách nhau bởi một giai đoạn khô hạn.

Các xét nghiệm định tuổi bằng phóng xạ carbon cho thấy những người sống gần đây nhất cũng vào khoảng 1.000 năm trước khi người Ai Cập xây kim tự tháp. Nhóm thứ nhất chiếm lĩnh vùng này khi Sahara ở thời kỳ ẩm ướt nhất, khoảng 10.000 đến 8.000 năm trước. Nhóm người thứ hai sống cách đây khoảng 7.000 đến 4.500 năm.

T. An/vnexpress.net (theo AP)

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Biến đổi khí hậu

One Comment

  1. bui bich thao

    27/09/2009 at 8:43 am

    cuoc song ma ko noi nao la chua tung co nguoi sinh song chi la van de thoi gian thoi,. da bao gio cac ban thac mac tai sao bay gio sahara lai tro nen kho can va ko co mot bong nguoi hay sinh vat sinh song o do chua, theo toi tat ca la do con nguoi, chung ta da ko cuong lai noi truoc long tham vo day cua minh tan pha thien nhien. ban va toi, chung ta hay cung chung tay bao ve thien nhien vi mot the gioi hoa binh, xanh tuoi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …