Home Chương trình - Dự án Các khóa Tập huấn Tập huấn thành lập nhóm hợp tác tại Thanh Hối

Tập huấn thành lập nhóm hợp tác tại Thanh Hối

15 min read
2
1
819

Thành lập nhóm hợp tác được xem như một giải pháp phát triển sinh kế cho người dân dựa vào cộng đồng hiệu quả nhất. Thực tế đã chứng minh nhiều mô hình tổ/nhóm hợp tác thành công trong các lĩnh vực sản xuất và cung cấp dịch vụ như chăn nuôi, thú y, tín dụng… ở nhiều địa phương khác nhau đã giúp cho người dân thoát nghèo một cách bền vững. Vì vậy việc trang bị các kiến thức cho cộng đồng trong thành lập nhóm hợp tác trong khuôn khổ Dự án “Người nghèo và Nâng cao năng lực cho họ tại xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình” là một hoạt động cần thiết.

Khóa tập huấn “Thành lập nhóm hợp tác” được thực hiện trong 2 ngày với 22 thành viên tham gia gồm Ban phát triển cộng đồng xã, trưởng thôn, trưởng xóm và trưởng các chi hội phụ nữ các thôn xóm tham gia thực hiện dự án. Mục tiêu khóa tập huấn cung cấp những kiến thức cơ bản về tổ/nhóm hợp tác; xây dựng quy trình thành lập tổ/nhóm hợp tác; phương pháp xây dựng và nội dung của Quy chế quản lý và hoạt động tổ/nhóm hợp tác.

Phương pháp tiếp cận khóa tập huấn dựa trên việc kế thừa những kinh nghiệm có được sau thời gian thực hiện dự án tại xã Tử Nê, và phương pháp tiếp cận có sự tham gia như thảo luận nhóm lớn, nhóm nhỏ, động não… Các thành viên tham gia tập huấn đã được nghe về các mô hình tổ nhóm hợp tác tại các địa phương khác nhau, và đã được kế toán của một nhóm tín dụng của xã Tử Nê kể về quá trình hình thành và phát triển của nhóm, những kinh nghiệm thu được sau gần 4 năm hoạt động.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của nhóm tín dụng tại Tử Nê, các thành viên đã hiểu hơn về các giai đoạn phát triển của nhóm hợp tác, và những điều cần tránh/phát huy khi xây dựng nhóm hợp tác, đặc biệt đối với nhóm tín dụng tiết kiệm. Điều này đã giúp cho họ tư tin hơn khi xây dựng nhóm gặp thời điểm nhóm có nguy cơ tan rã, vì đó là một giai đoạn tất yếu của quá trình phát triển nhóm.

Một số nội dung được thảo luận trong thời gian tập huấn như khái niệm nhóm hợp tác, nguyên tắc hoạt động nhóm hợp tác, thế nào là một nhóm hợp tác bền vững, các giai đoạn phát triển của nhóm hợp tác, các bước xây dựng và nội dung của Quy chế tổ chức và hoạt động nhóm hợp tác… Các thành viên tham gia đã thảo luận rất sôi nổi về các vấn đề trên, và đi đến thống nhất theo cách hiểu của họ trên cơ sở hỗ trợ của giảng viên và các cán bộ dự án.

Một sự thống nhất cao và mang tính chất quyết định cho quá trình xây dựng nhóm hợp tác sau này của các thành viên tham gia tập huấn đó là khi một nhóm được thành lập cần phải chứng tỏ được hoạt động bền vững. Có 3 tiêu chí được xây dựng là: 1.Tổ chức quản lý chặt chẽ và hoạt động dựa trên nguyên tắc sự tham gia, tính minh bạch và công khai; 2.Sản phẩm tạo ra của nhóm phải thỏa mãn nhu cầu của thị trường và được thị trường chấp nhận; và 3.Hoạt động phải có lãi đối với nhóm và có lợi ích đối với các thành viên tham gia.

Điềm thành công của khóa tập huấn là xây dựng ra một số nội dung quan trọng dựa trên ý kiến của thành viên tham gia như một tài liệu hướng dẫn để thành lập các nhóm hợp tác sau này. Khóa tập huấn cũng đã giúp cho học viên có những tư duy về kinh tế trong thành lập tổ/nhóm, điều mà trước khóa tập huấn các thành viên chưa nhận ra. Ngoài ra, bản dự thảo Quy chế cho các nhóm tín dụng, chăn nuôi, nhà nghỉ du lịch cộng đồng, quản lý và sử dụng nước sinh hoạt đã được xây dựng là căn cứ quan trọng cho việc thực hiện các hoạt động tiếp theo để thành lập các nhóm hợp tác tại địa phương.

Kết thúc khóa tập huấn là buổi giao lưu văn nghệ giữa các thành viên tham gia, nhóm cán bộ dự án và tư vấn. Những bài ca, điệu múa, những cái bắt tay như mang đến cho các thành viên một niềm tin rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều tổ nhóm hợp tác phát triển cộng đồng được thành lập và hoạt động bền vững, góp phần xóa đói giảm nghèo trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường tại xã Thanh Hối.

NADũng, June 2009

Load More Related Articles
Load More By dungkeu78
Load More In Các khóa Tập huấn

2 Comments

  1. Qboy

    13/08/2009 at 9:13 pm

    Anh cai` bo go tieng Viet vao go cho de!. Em go ma kho qua, ko co Unikey, sorry!

  2. Trong Hiep

    14/08/2009 at 12:10 am

    Ok, Mình sẽ tìm hiểu và cài sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

Hệ thống thông tin quản lý tài chính Quỹ tín dụng tiết kiệm

1. Bối cảnh Theo báo cáo phát triển của ngân hàng thế giới năm 2004 cho biết có khoảng 57 …