Home Con người Chuyện nhà sinh học Tâm sự riêng, một người làm côn trùng học!

Tâm sự riêng, một người làm côn trùng học!

13 min read
21
0
1,117

Đang lên khuôn vài chương đầu của cuốn sách tiếp theo,nghĩ đến cảnh lủi thủi làm việc một mình, tự nhiên thấy buồn không thể tả. Kể từ khi quyết định chọn lựa khoa học cơ bản nói chung và hệ thống học khu hệ chuồn chuồn làm nghiệp của mình, vẫn luôn xác định là sẽ phải làm việc độc lập vì cũng không có nhiều bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt là trong nước. Dù rằng vẫn chủ động làm việc độc lập cho đến nay là gần 7 năm với một nhóm côn trùng chưa đến 300 loài, tự nhiên ngoanh lại và chợt nhật ra rằng, mình có quá ít đồng nghiệp trong nước. Sinh viên ngày nay, giới sinh vật học trẻ của Việt Nam không có ai có hứng thú và say mê thật sự với ngành này sao. Côn trùng học hay phân loại học đâu phải là một ngành nhạt nhẽo, cũng đâu thiếu các ứng dụng, thậm chí vô cùng thú vị và sinh động. Vậy mà sao tôi có ít đồng nghiệp đến vậy? Có thể quyến sách tới đây sẽ thúc đẩy các bạn trẻ quan tâm hơn đến nhóm côn trùng này, có thể sẽ có một trào lưu nho nhỏ giống như sau khi quyến sách Common butterfly of Vietnam của Ts. A. Monastyrskii xuất bản, đã tạo nên một loạt các luận văn, sinh viên côn trùng học theo đuổi bộ Lepidoptera. Sau cuốn guide book, tôi sẽ cố gắng hoàn thành nốt bộ động vật chí phần odonata, liệu rằng khi đó tôi sẽ có thêm đồng nghiệp người Việt?
Thật ra, còn vô số các bộ côn trùng khác chưa được nghiên cứu đầy đủ ở Việt Nam, tại sao các bạn sinh viên trẻ không lựa chọn lấy cho mình một nhóm để có thể thử sức mình. Tôi có thể gần như giám chắc rằng nếu có bạn trẻ nào lựa chọn một nhóm côn trùng làm nghiệp nghiên cứu của mình lâu dài, và nếu thật sự các bạn nghiên cứu nghiêm túc và kiên trì, thì chắc chắn các bạn là một trong những người đầu tiên đặt viên gạch nền móng cho việc nghiên cứu khu hệ động vật của Việt Nam sau này. Ngay như bộ Coleoptera lớn và thú vị như vậy, cũng không có một côn trình nào thật sự đầy đủ và hoàn thiện. Do chẳng có điều kiện, phải tự túc làm việc, nên tôi đã phải chọn chuồn chuồn như một đối tượng nghiên cứu, chỉ có vẻn vẹn trên 250 loài, nhưng vừa đủ với một người làm việc độc lập. Giá như chúng ta có một hiệp hội nho nhỏ, để các nhà côn trùng học trẻ có thể gặp gỡ, trao đổi với nhau về thông tin của chính khu hệ côn trùng nước mình. Giá như chúng ta có một tờ tạp chí đủ uy tín, giá như chúng ta được cùng làm việc trong một bảo tàng tự nhiên, quá nhiều điều mà có lẽ phải rất lâu sau này các nhà côn trùng học của Việt Nam mới có được. Dẫu vẫn biết rằng người ta vẫn đang xây dựng bảo tàng tự nhiên quốc gia của Việt Nam, và rằng hội nghị côn trùng toàn quốc sẽ họp vào 2008, nhưng trong thâm tâm tôi vẫn không hy vọng gì nhiều vào những thứ tưởng như to tát đấy. Tôi vẫn chưa đủ tự tin để cống hiến bộ sưu tập của mình cho cái bảo tàng tự nhiên vừa mới có quyết định thành lập, và cũng chẳng trông chờ gì nhiều rằng sẽ gặp nhiều hơn nữa những bạn trẻ đồng nghiệp trong hội nghị năm sau. Nhưng tôi vẫn mong muốn giá như chúng ta có một hiệp hội hoạt động nghiêm túc vì khoa học, để có thể chia sẻ thông tin cũng những người đồng nghiệp trong nước, và cũng vì nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ mạnh lên, sẽ không còn những công trình nghiên cứu về tài nguyên đất nước được công bố bởi những tác giả nước ngoài. Ngành côn trùng của VIệt nam nhìn chung sẽ có chỗ đứng hơn, các bạn cũng có chỗ để khẳng định mình.
Quay lại với công việc thôi, viết vài dòng chẳng đâu vào đâu, quyển sách vẫn đang chờ tôi, có lẽ tôi sẽ không viết phần tiếng Việt cho cuốn sách nữa! Thật tình tôi vẫn vô cùng băn khoăn liệu có nên viết song ngữ không, liệu có bạn trẻ nào quan tâm không, và liệu rằng điều đó có cần thiết không?

Thạc sỹ: Đỗ Mạnh Cương

Load More Related Articles
Load More By Trong Hiep
Load More In Chuyện nhà sinh học

21 Comments

 1. nguyen kim khanh

  13/09/2008 at 7:30 pm

  tôi Là một sinh viên công nghệ thực phẩm nhưng hiện đang thực hiện một đề tài liên quan đến loài kiến, quả thực để tìm hiểu đầy đủ những thông tin về kiến quả là khó khăn, bạn cho thể cho tôi một vài gợi ý về sách hoặc địa điểm để có thể tìm được những thông tin như mình mong muốn, đồng thời hiện tôi muốn định danh loài đó thì phải làm thế nào, nơi nào thường có các nhà nghiên cứu về côn trùng.
  Cảm ơn bạn nhiều

 2. nguyen Thi Ngoan

  11/12/2008 at 2:29 am

  xin bac admin cho con 1 su tro giup
  con dnah dinh nhan nuoi 1 loai ruoi gay hai tren hoa lai
  thuc an nao cot he lam de nhan nuoi chung duoc ha bac

 3. Lê Mạnh Hải

  10/03/2009 at 1:36 am

  Tôi cũng hoàn toàn nhất trí với một vài nhận xét mà ThS Đỗ Mạnh Cường đã đưa ra. Tôi cung là một người nghiên cứu về Côn trùng nên tôi rất hiểu tại sao mà các bạn trẻ trong nước minh lại không say mê với nghiệp nghiên cứu Côn trùng.
  Nhưng với tôi thì lại khác, tôi thấy khi nghiên cứu về thế giới Côn trùng có rất nhiều thú vị, rất nhiều điều ma không phai ai cũng biết và có cơ hội biết đến. Hiện tôi đang học và nghiên cứu ở nước ngoài về lĩnh vực Côn trùng, tôi thấy họ cũng làm việc và rất say mê trong nghiên cứu, cả ngày tôi có thể ngồi trong phòng thí nghiệm để học tập và nghiên cứu. Quả thực nếu không có niềm đam mê tôi chắc rằng không phai ai cũng làm được. Tuy nhiên do tôi làm về phân loại Côn trùng nên việc ngồi cả ngày trong phòng thí nghiệm là chuyện đương nhiên. Tôi cũng mong rằng càng ngày sẽ có nhiều bạn trẻ VN tham gia vào nghiên cứu cái gọi là ” Dân số đông nhất hành tinh này”

 4. Lê Mạnh Hải

  10/03/2009 at 1:38 am

  Tôi cũng hoàn toàn nhất trí với một vài nhận xét mà ThS Đỗ Mạnh Cường đã đưa ra. Tôi cung là một người nghiên cứu về Côn trùng nên tôi rất hiểu tại sao mà các bạn trẻ trong nước minh lại không say mê với nghiệp nghiên cứu Côn trùng.
  Nhưng với tôi thì lại khác, tôi thấy khi nghiên cứu về thế giới Côn trùng có rất nhiều thú vị, rất nhiều điều ma không phai ai cũng biết và có cơ hội biết đến. Hiện tôi đang học và nghiên cứu ở nước ngoài về lĩnh vực Côn trùng, tôi thấy họ cũng làm việc và rất say mê trong nghiên cứu, cả ngày tôi có thể ngồi trong phòng thí nghiệm để học tập và nghiên cứu. Quả thực nếu không có niềm đam mê tôi chắc rằng không phai ai cũng làm được. Tuy nhiên do tôi làm về phân loại Côn trùng nên việc ngồi cả ngày trong phòng thí nghiệm là chuyện đương nhiên. Tôi cũng mong rằng càng ngày sẽ có nhiều bạn trẻ VN tham gia vào nghiên cứu cái gọi là ” Dân số đông nhất hành tinh này”
  Mong các bạn hay lưu ý điều này

 5. Huynh Quy

  24/03/2009 at 8:25 am

  Em đang học ngành sinh học và có ý định theo ngành côn trùng học, nhưng đang băn khoăn là làm về côn trùng học chỉ là định danh thôi sao?

 6. Trong Hiep

  24/03/2009 at 11:22 am

  Bạn cho mình hỏi là bạn đã học đến năm thứ mấy rồi. Nếu quan tâm thì bạn có thể hỏi thêm các thầy cô. Lĩnh vực côn trùng còn rất nhiều, đại loại mình có thể kể ra được là: định loại, nghiên cứu về sinh vật chỉ thị, sinh thái học, ứng dụng trong canh tác nông nghiệp bền vững, nhân nuôi côn trùng có lợi,….
  Mình cũng là người học từ sinh học ra, hiện không còn làm về sinh học nhiều nữa, nhưng đam mê thì vẫn còn trong máu…

 7. Huynh Quy

  24/03/2009 at 10:34 pm

  Em mới học năm 2, trường ĐH Khoa học tự nhiên TpHCM. Năm 2 thì chưa học nhiều nên chưa biết nhiều về các chuyên ngành. Năm 4 mới vào chuyên ngành nhưng nếu năm 2 mà chưa chọn được thì sợ sẽ không kịp. Em thích côn trùng, sau khi đọc chủ đề này em cũng thấy hơi phân vân…

 8. Trong Hiep

  25/03/2009 at 6:56 am

  Nếu có niềm đam mê và yêu thích thì bạn sẽ làm được mọi việc và vượt qua được mọi khó khăn. Thế giới côn trùng rất rộng lớn, còn nhiều điều cần phải nghiên cứu và khám phá. Ảnh hưởng của côn trùng đến sinh giới là rất lớn và đồng nghĩa với việc nghiên cứu về nó cũng sẽ đóng góp rất nhiều cho thực tiễn cuộc sống. Chúc bạn sẽ có được lựa chọn thích hợp.

 9. mai yến

  17/10/2009 at 6:30 am

  em là sinh viên ngành bảo vệ thực vật.em đang làm tiểu luận về nguồ gốc tiến hóa của côn trùng nhưng có ít tài liệu quá,mọi người ai có tài liệu gì về đề tài này thì cho em xin ít nha!

 10. Trong Hiep

  17/10/2009 at 9:34 pm

  Bạn xem bài viết này nhé: http://sinhquyen.com/sqdiendan/viewtopic.php?f=17&t=237
  Để làm được tiểu luận tốt, mình nghĩ bạn nên nghiên cứu bài viết của anh Phùng Mỹ Trung, và mở rộng thêm các nội dung liên quan hoặc có thể liên hệ trực tiếp với anh Trung nhé.

 11. mai yến

  18/10/2009 at 10:25 am

  em la người mới nên k bit anh Phùng Mỹ Trung.Anh gửi cho em link của bài đó hoặc mail của anh ấy được không a!

 12. Trong Hiep

  18/10/2009 at 10:43 pm

  Em liên lạc theo số này nhé
  PHÙNG MỸ TRUNG

  ADMIN
  Cục Hải quan Đồng Nai – số 9A, đường Đồng Khởi Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai
  Điện thọai: 0902.406.103 – Email: Pmytrung@yahoo.com, trung.phung@vncreatures.net

 13. truongthibichquan

  16/11/2009 at 7:06 am

  xin chao.em cung dang tim hieu ve con trung.thay co the gui cho em vai tai lieu tham khao ve chuon chuon duoc khong hoac chi cho em tai lieu tham khao cung duoc?cam on

 14. Nguyễn trung Cường

  24/11/2009 at 9:51 pm

  Em là Sinh Viên Nông Nghiệp mới ra trường từ tháng 9 vừa rồi em chuyên nghanh BVTV em nghiên cứu về Mọt. bây giờ em vẫn thất nghệp, những công việc như thị Trường thật mêt mỏi. trẻ năng động nhưng em thấy ko phù họp với mình. không biết thầy có chỗ nào chỉ dùm em, em cảm ơn telephone: 0904392190 Nam Sách – Hai Dương

 15. Trong Hiep

  01/12/2009 at 8:35 am

  Chúc bạn sớm có được công việc mong muốn. Bạn có thể vào một số trang web tìm việc làm như: http://www.vietnamworks.com.vn , http://www.timviecnhanh.com hoặc có thể tham gia các tổ chức tình nguyện để tìm kiếm các mối quan hệ và có thể bạn sẽ có được công việc như ý ( ghé thăm http://www.vicongdong.vn ). Ngoài ra, bạn có thể đến những viện nghiên cứu như Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam ở trên đường Hoàng Quốc Việt hỏi Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật.
  Một lần nữa chúc bạn may mắn

 16. Đỗ Thảo

  06/09/2010 at 6:25 am

  Tôi cũng theo chuyên ngành BVTV, từ ĐH đến CH tôi đều làm đề tài tốt nghiệp liên quan đến côn trùng, cụ thể là bio-control. Nhiều người bạn của tôi khi lựa chọn ngành để du học thì họ đều lắc đầu với món định danh. Bản thân tôi cũng thấy “ngán” môn này vì chúng khó quá. Nhưng nếu như nước mình có nhiều chuyên gia về định danh thì rất tuyệt vời, mỗi lần phát hiện loài ong ký sinh mới thì tôi không phải vất vả gởi mẫu ra nước ngoài định danh rùi?
  Tôi hiện đang làm công tác giảng dạy. Hiện tôi cũng có ý định học tiếp TS. Có thể tiếp tục làm đề tài về Côn trùng hoặc Bệnh cây. Nhưng tôi vẫn yêu côn trùng hơn. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được nên đi sâu nghiên cứu về vấn đề này. Hiện tôi ở vùng Bảo Lộc Lâm Đồng, nếu có dự án nào đó để kết hợp vừa làm việc vừa làm đề tài nghiên cứu sinh luôn thì hay biết mấy, đặc biệt là thiết thực thì …lại càng tốt. Hì hì.
  Xin nhắn tin nhắn riêng cho Bác Lê Mạnh Hải, thấy Bác theo đuổi “định danh” tôi phục lắm. Nếu có thể xin Bác cho tôi địa chỉ mail để sau này nếu có thể sẽ liên lạc nhờ Bác chỉ giáo. Nếu không nhờ Bác Admin xin Bac ấy gium. Địa chỉ mail của tôi huongthao2607@yahoo.com

 17. Trong Hiep

  07/09/2010 at 3:00 am

  Bạn Đỗ Thảo ah, mình đã gửi thư tới anh Hải, nếu chấp nhận lời đề nghị, bác ý sẽ liên lạc với bạn qua email mà bạn cung cấp. Chúc 2 bạn có được mối liên hệ tốt đẹp
  Trọng Hiệp

 18. Le Manh Hai

  07/09/2010 at 7:17 am

  Xin chao cac ban. Qua thuc de theo duoc nganh nhien cuu ve con trung yeu cau moi chung ta phai co long dam me thuc su, neu khong co niem dam me thi moi su co gang cung chi dung lai o muc do tham khao cho biet ma thoi.
  O nuoc ta hien nay cung khong co nhieu nguoi nghien cuu sau ve con trung co ban (nghien cuu sinh hoc, sinh thai, da dang con trung, phan loai….) ma chi tap trung vao nghien cuu ung dung (voi muc dich de phong tru). Co the luc dau cac ban chua co niem dam me, nhung cac ban co the thu, sau mot thoi gian tiep xuc, cac ban se co cau tra loi va luc do hay quyet dinh huong di dung cho minh.
  Chuc cac ban thanh cong va som tim duoc huong di thich hop

 19. Lê Hoàng Giang

  12/11/2010 at 8:32 pm

  Mỗi ng trong chúng ta đều có một cv riêng, nếu chọn đúng con đường mh mún đi thì thật may mắm, nhưng không phải ai cũng làm được. Mình cung là sv BVTV, mh có niềm đam mê, và chúc mọi ng cũng cống hiến cho cv của riêgn mh nha.

 20. Nguyễn Anh Tâm

  15/12/2011 at 2:28 am

  thân chào!
  là một sinh viên và hoàn thành luận văn về côn trùng, e cũng có một số băng khoăng về ngành côn trùng học hiện nay của Việt Nam. Hẳn là công nghệ thông tin ngày một phát triển, hàng năm, có không biết bao nhiêu là các loài động vật mới được phát hiện tại Việt Nam, trong đó ko ít là các loài côn trùng. Câu hỏi đặt ra ở đây là: số lượng người nghiên cừu về côn trùng còn ít, thêm vào đó là lượng tài liệu tham khảo về chuyên môn cũng còn hạn chế.
  E hy vọng sẽ có cơ hội làm việc với những ai yêu côn trùng cũng như thích khám phá thiên nhiên Việt Nam, có gì xin được email thông tin và hy vọng được share một vài tài liệu côn trùng có ích! Chuyên môn e là môi trường và quản lý môi trường, đề tài về động vật đất (đa phần là côn trùng) trong nông nghiệp…, hy vọng có cơ hội cộng tác trong nghiên cứu khoa học! thân!
  email: anhtam2011@gmail.com

 21. Nguyễn Ngọc Tuyến

  12/04/2012 at 2:47 am

  Đọc bài viết của các anh chị, tôi muốn nói rằng cảm ơn anh chị về những điều anh chị đã làm cho Khoa học và Việt Nam. Về phần tôi, yêu côn trùng từ nhỏ và mong muốn hiểu biết thêm rất nhiều về sự yêu thích của mình. Mong rằng sẽ giành thời gian nhiều để tìm hiểu thêm và ngày càng có nhiều người quan tâm và nghiên cứu khoa học cho nghành này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

[Video] Lễ phát động ngày hữu cơ Châu Á tại Thái Nguyên

Debug Show log entry Show visual element tree [[item.title]] Copy Visitor ID Show logging …